ดอกไม้ประจำ UP Dorm

ดอกไม้ประจำ UP Dorm คือดอกดาวกระจาย ซึ่งเป็นดอกไม้ที่ปลูกง่ายและโตเร็ว นอกจากนี้เรายังศึกษาเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของดินในโครงการจากการสังเกตการเจริญเติบโตของดอกดาวกระจายอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นเรายังได้ทำการทดลองการห่มดิน, การใช้ปุ๋ยหมัก, การบำรุงดินโดยสังเกตจากการเจริญเติบโตของดอกดาวกระจาย ด้วยเหตุผลที่กว่ามาจึงยกให้ดอกดาวกระจายเป็นดอกไม้ประจำ UP Dorm
ดาวกระจาย เป็นพืชดอก (ชื่อวิทยาศาสตร์: Cosmos sulphureus Cav. และชื่อสามัญ: Cosmos; Tickseed) หรือชื่อพื้นเมืองอื่น ดาวเรืองพม่า คำแพ คำเมืองไหว คำอังวะ
ชื่อสามัญ : Mexican Diasy, Cosmos
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cosmos sulphureus Cav.
ตระกูล : Compositae
ถิ่นกำเนิด : อเมริกากลาง
ลักษณะทั่วไป ดาวกระจายมีพุ่มต้นสูง 3-4 ฟุต เป็นไม้ดอกที่พบปลูกตามรั้วบ้าน และขึ้นเองทั่วไปตามริมทาง เมล็ดงอกง่ายเจริญเติบโตเร็วเมื่อต้นโตเต็มที่จะออกดอกสะพรั่งทยอยบานนาน 4- 6 สัปดาห์กลีบดอกมีสีต่างๆมีตั้งแต่สีส้ม, เหลือง, ชมพู ชมพูอมม่วง แดง ขาว กลีบดอกบาง มี 8 กลีบมีหลายพันธุ์ เช่น พันธุ์ดอกซ้อนมีพุ่มเตี้ย ส่วนดอกวงในเป็นดอกสมบูรณ์เพศกลีบดอกเป็นหลอดสีเหลืองปลายจักส่วนมากเป็นดอกชั้นเดียว ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางดอก ประมาณ 3 นิ้ว
สภาพการปลูก ดาวกระจายเป็นไม้ดอกอีกชนิดหนึ่งที่ปลูกง่ายเลี้ยงง่ายและโตเร็ว สามารถขึ้นได้ในทุกที่ ๆ มีแสงแดดจัด ไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อน หนาวหรือฝนการขยายพันธุ์ขยายพันธุ์โดย การเพาะเมล็ด
การดูแลรักษา การรดน้ำทำตามความจำเป็น เตรียมดินก่อนปลูกให้พอสมควร เมื่อต้นงอกและมีขนาดโตคือมีใบจริง 2-3 คู่ ใส่ปุ๋ยผสม 15-15-15 หรือใกล้เคียง ต้นละประมาณ 1 ช้อนชา เพียงครั้งเดียว ดาวกระจายจะงามทั้งต้นและดอก

 

 

University Dormitory Of Phayao หอพักนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา
© 2010
 [ผู้ดูแลระบบ]