คำถามที่พบบ่อย ( FAQ )

ถาม : หอพักมีเวลาเปิดปิดกี่โมง ?
ตอบ : หอพักเปิดตั้งแต่ 06.00 - 22.00 น.

ถาม : ทำไมหอพักถึงไม่เปิด 24 ชั่วโมงเหมือนหอพักเอกชน ?
ตอบ : เพื่อความปลอดภัยแก่นิสิตที่จะต้องเดินทางกลับหอพักและเพื่อความปลอดภัยของนิสิตที่พักอาศัยอยู่ในหอพัก นอกจากนี้เพื่อให้นิสิตมีเวลาพักผ่อนที่เพียงพอ จึงต้องมีการกำหนดเวลาเปิด - ปิดของหอพัก

ถาม : ถ้าต้องการเข้าหอพักหลังจากหอปิด จะต้องทำอย่างไร ?
ตอบ : ถ้านิสิตจำเป็นต้องทำกิจกรรมจนเลยเวลาหอพักปิด นิสิตควรแจ้งผู้ควบคุม รุ่นพี่ หรืออาจารย์ที่รับผิดชอบให้ทำหนังสือขออนุญาตกลับดึกมาส่งที่สำนักงานอาคารเวียงพะเยา หรือในกรณีที่เข้าหอไม่ทันเวลาให้ลงชื่อรายงานตัวเข้าหอพักที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำจุด

ถาม : ทำไมผู้จัดการหอพักถึงดุ บางครั้งพูดจาไม่ค่อยดี ?
ตอบ : การอยู่รวมกันจำนวนมากๆจำเป็นที่จะต้องมีกฏและระเบียบเพื่อความสงบสุขของผู้พักอาศัย ผู้จัดการหอพักเป็นผู้นำระเบียบไปปฏิบัติ ดังนั้นจึงมีความเคร่งครัดและเด็ดขาด

ถาม : มีปัญหากับเพื่อนร่วมห้องและอยู่ด้วยกันไม่ได้แล้ว จะย้ายห้องได้ไหม
ตอบ : คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก ผู้จัดการหอพักยินดีที่จะอำนวยความสะดวกในการย้ายห้องให้ โดยขอให้นิสิตไตร่ตรองให้ดีก่อนที่จะขอย้ายห้อง และสามารถย้ายได้ในช่วง 1 เดือนแรกที่เข้าพัก

ถาม : ทำไมไม่ให้ผู้ปกครองเข้ามาในหอพักหลัง 17.00 น. ?
ตอบ : นื่องจากหอพักเป็นที่พักของนิสิตเท่านั้น จึงอนุญาตให้ผู้ปกครองเข้ามาเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น เช่นช่วยขนของ, นิสิตไม่สบาย เป็นต้น และเพื่อความเป็นส่วนตัวของนิสิตเนื่องจากตอนเย็นนิสิตส่วนใหญ่จะกลับที่พัก ทำให้ไม่สะดวกกับการใช้ชีวิตของนิสิตคนอื่นๆ

ถาม : ทำไมไม่อนุญาตให้พ่อ หรือ พี่ชายเข้าในหอพักหญิง ?
ตอบ : เพื่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของนิสิตหญิงคนอื่นๆ

ถาม : ทำไมไม่อนุญาตให้นำเตารีด หม้อหุงข้าว กระทะไฟฟ้า กาต้มน้ำ เข้ามาใช้ กลัวเปลืองไฟหรือเปล่า ทั้งๆที่นิสิตจ่ายค่าไฟตามจริงอยู่แล้ว
ตอบ : เพื่อป้องกันการเกิดอัคคีภัย เนื่องจากเตารีด หม้อหุงข้าว กระทะไฟฟ้า กาต้มน้ำ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีความร้อนจะเป็นต้นเหตุของเพลิงไหม้ได้ ทางหอพักได้อนุญาตให้ใช้อุปกรณ์ต่อไปนี้เพื่อความสะดวก เช่น คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก โทรทัศน์ วิทยุ เครื่องเสียง ปริ้นท์เตอร์ ไดร์เป่าผม ที่หนีบผม เป็นต้น

ถาม : ทำไมค่าไฟฟ้าถึงแพง และไม่อนุญาตให้เข้าไปดูมิเตอร์ไฟฟ้าที่ห้องไฟฟ้า ?
ตอบ : ค่าไฟฟ้าหอพักคิดอัตราหน่วยละ 6 บาท อุปกรณ์ไฟฟ้าแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ดังนี้
1. กินไฟฟ้าต่อเนื่อง เช่น หลอดไฟ, พัดลม เป็นต้น
2. กินไฟฟ้าเมื่อมีการใช้งาน เช่น เครื่องทำน้ำอุ่นเมื่อผลิตน้ำอุ่น, เครื่องปรับอากาศเมื่อมอเตอร์ทำความเย็นทำงาน เป็นต้น
เครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องพักประกอบด้วย
ภายในห้องนอน
1. หลอดไฟฟ้ากลางห้อง
2. หลอดไฟฟ้าที่โต๊อ่านหนังสือ
3. พัดลมโคจร
4. เครื่องปรับอากาศ (เฉพาะห้องแอร์ กินไฟฟ้ามาก)
ระเบียง, ห้องน้ำ, ห้องส้วม
1. ไฟฟ้าที่ระเบียง
2. ไฟฟ้าห้องน้ำ
3. เครื่องทำน้ำอุ่น ( กินไฟฟ้ามาก)
4. ไฟฟ้าห้องส้วม
นอกจากนี้ยังเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนตัวที่นิสิตแต่ละคนนำมาใช้ เช่นไดร์เป่าผม, คอมพิวเตอร์, โทรทัศน์, เครื่องเสียง เป็นต้น ดังนั้นค่าไฟฟ้าจะอยู่ที่พฤติกรรมการใช้งานของแต่คน สำหรับนิสิตที่มีข้อสงสัยต้องการดูมิเตอร์ไฟฟ้า กรุณาติดต่อจัดการหอพักวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 8.30 - 16.30 น. สิ่งที่ต้องเตรียมและข้อควรระวังเมื่ออยู่ที่ห้องควบคุม
1. กรุณาสวมรองเท้าแตะเพื่อป้องกันไฟดูดเมื่อมีไฟรั่ว
2. ห้ามตัวเปียกน้ำ
3. ห้ามแตะต้องสายไฟ, สวิทไฟเด็ดขาด

ถาม : เวลาอุปกรณ์ในห้องชำรุด เสียหาย ถึงใช้เวลาในการซ่อมหลายวัน ?
ตอบ : งานซ่อมนั้นหอพักได้กำหนดระยะเวลาไว้ที่ 5 วันหลังจากการแจ้งซ่อม ซึ่งการซ่อมล่าช้าอาจเกิดจากการรออุปกรณ์ หรือรออะไหล่ เช่น เครื่องทำน้ำอุ่น ชักโครก ซึ่งบางอย่างต้องใช้ระยะเวลาในการสั่งซื้อ หรือนิสิตไม่มาจ่ายค่าอุปกรณ์ที่นิสิตได้ทำชำรุด เช่น ทำหัวฉีดหัก ทำกระจกบานเกล็ดแตก งานซ่อมบางประเภท เช่น น้ำรั่ว ต้องใช้ช่างเฉพาะทาง จึงใช้เวลานาน

ถาม : อุปกรณ์ชำรุดเสียหาย ทำไมถึงต้องเก็บเงินค่าอุปกรณ์ด้วย ?
ตอบ : การซ่อมอุปกรณ์นั้นมี 2 ประเภท คือ อุปกรณ์ที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย เช่น หลอดไฟ มอเตอร์สวิง เป็นต้น และอุปกรณ์ที่เสียค่าใช้จ่าย เช่น หัวฉีดชำระ สายชำระ ที่นิสิตทำให้เสียหาย เป็นต้น หรือนิสิตสามารถซื้ออุปกรณ์มาเปลี่ยนเองได้

ถาม : ผู้จัดการไม่ค่อยอยู่ หาตัวยาก ?
ตอบ : ผู้จัดการหอพักทำงานตั้งแต่วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 08.00-17.00 น. ในการปฏิบัติงานนั้นผู้จัดการจะต้องตรวจงานภายในอาคาร ติดตามช่างเวลาเข้ามาซ่อมงาน หรือไปเตรียมกิจกรรมภายนอกอาคาร เป็นต้น นิสิตสามารถติดต่อผู้จัดการได้หลายช่องทางกรณีมาติดต่องานแล้วไม่เจอ คือ การโทรศัพท์ติดต่อ การเขียนข้อความฝากไว้หน้าห้องทำงาน หรือการส่งอีเมล์หา

ถาม : ผู้จัดการหอพักจบการศึกษาระดับไหน ทำไมพูดจา ไม่ดี ?
ตอบ : ผู้จัดการหอพักทุกคนจบการศึกษาขั้นต่ำคือ ปริญญาตรี ผู้จัดการพูดจาไม่ดี อาจเป็นเพราะว่าการสนทนาระหว่างนิสิตกับผู้จัดการขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เหตุผล และพฤติการณ์ในขณะนั้น

ถาม : ถ้ามีญาติ เพื่อน พ่อแม่ที่เดินทางไกลมาจะขอพักกับนิสิตได้หรือไม่และจะต้องดำเนินการอย่างไร ?
ตอบ : ไม่แนะนำให้พักอยู่กับนิสิตในห้องพัก เนื่องจากจะเป็นการรบกวนเพื่อนร่วมห้อง แต่ในกรณีที่จำเป็นจริงๆ นิสิตจะต้องทำความเข้าใจและตกลงกับเพื่อนร่วมห้องก่อน จากนั้นจึงแจ้งให้ผู้จัดการทราบ ผู้จัดการหอพักก็จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยต่อไป และอนุญาตให้เฉพาะเพศเดียวกันเท่านั้นที่สามารถพักด้วยได้

ถาม : จะรับพัสดุ จะไปรับได้เวลาไหนบ้าง ?
ตอบ : จุดบริการรับพัสดุเปิดทุกวันจันทร์ – เสาร์ หยุดทกวันนักขัตฤกษ์ ช่วงเช้าเวลา 09.00-12.00 น. และช่วงบ่ายเวลา 13.00-16.30 น. ปิดทุกวันอาทิตย์

ถาม : ทำไมต้องใช้บัตรหอพักในการรับพัสดุ ?
ตอบ : บัตรหอพักเป็นการยืนยันตัวตนของนิสิตว่าเป็นนิสิตที่พักอาศัยอยู่ในหอพักจริง และง่ายต่อการค้นหาพัสดุ เมื่อนิสิตมารับ ป้องกันพัสดุสูญหาย และบัตรหอยังใช้ในการยืมกุญแจสำรอง เพราะในบัตรได้ระบุชื่อ อาคาร และห้องของนิสิตไว้แล้ว

ถาม : กรณีรับพัสดุแทนต้องทำอย่างไร ?
ตอบ : ให้นิสิตเจ้าของพัสดุเขียนใบมอบฉันทะ (มอบอำนาจ) ในการรับแทน และเซ็นต์รับรองสำเนาบัตรนิสิต ของตนเองให้เพื่อนที่มารับแทน นำมาส่งยังผู้จัดการหอพักที่เป็นเวรพัสดุที่จุดรับพัสดุของหอพัก ใบมอบฉันทะนิสิตสามารถมาขอรับได้ที่จุดรับพัสดุ เมื่อรู้ตัวว่าไม่สามารถมารับพัสดุเองได้ในเวลาทำการ


 

 

University Dormitory Of Phayao หอพักนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา
© 2010
 [ผู้ดูแลระบบ]